ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (China’s National Bureau of Statistics) ระบุว่า ในเดือนเมษายน การผลิตพิกไอออน (pig iron) ของจีนเพิ่มขึ้น 0.7% กับช่วงเดียวกันของปีก่อน แตะที่ 72.58 ล้านตัน ในขณะที่ผลผลิตเหล็กดิบ (crude steel) ไม่เปลี่ยนแปลงจากปีก่อน มีปริมาณที่ 86.02 ล้านตัน
ในเดือนเมษายน ปริมาณผลิตพิกไอออนและเหล็กดิบเฉลี่ยรายวัน อยู่ที่ 2.419 ล้านตัน และ 2.867 ล้านตัน ตามลำดับ ลดลง 0.4% และ 4.3% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในเดือนมีนาคม
ข้อมูลของ NBS แสดงให้เห็นว่าในช่วงเดือนมกราคม-เมษายน ผลผลิตพิกไอออนและเหล็กดิบของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.8 และ 0.4 ตามลำดับ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สู่ระดับ 288.85 ล้านตัน และ 345.35 ล้านตัน ตามลำดับ
ผู้เข้าร่วมในตลาดหลายรายกล่าวว่า การผลิตพิกไอออนและเหล็กดิบในเดือนเมษายน อาจมีการรายงานไม่ครบถ้วน เนื่องจากโรงงานส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้เต็มกำลังการผลิตในเดือนเมษายน ท่ามกลางการส่งออกที่แข็งแกร่ง และการไหลออกของสินค้าที่มีการใช้เหล็กในการผลิตเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น
จีนกำลังวางแผนที่จะลดปริมาณการผลิตเหล็กดิบประจำปีในปี 2025 โดยแหล่งผลิตบางแห่งได้รับหรือได้ยินมาว่า มีเป้าหมายที่จะลดปริมาณการผลิตรายปีลงประมาณ 5%
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเผยว่า ปริมาณผลผลิตเหล็กดิบของจีนจะลดลง ในปี 2025 ยังคงขึ้นอยู่กับความต้องการ
“แม้ว่าสหรัฐฯ จะได้ลดภาษีตอบโต้ (reciprocal tariffs) กับจีนเป็นการชั่วคราว แต่ผมคิดว่าความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐฯ อาจเริ่มทำให้การส่งออกสินค้าลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเติบโตของ GDP ของจีน รวมถึงการบริโภคเหล็กด้วย” ผู้เข้าร่วมตลาดรายหนึ่งกล่าว
การผลิตเหล็กคาดว่าจะมีแนวโน้มลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 เที่ยบจากช่วงครึ่งปีแรก แต่ความต้องการอาจลดลงเร็วมากกว่า เนื่องจากภาคอสังหาริมทรัพย์ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง และตลาดส่งออกไม่สามารถชดเชยแรงต้านได้” แหล่งข่าวการค้ากล่าว